2555

posted on 25 Dec 2012 13:17 by nanzynanzy in Travelers
จะสิ้นปีแล้ว และอยู่ๆวันนี้ก็อยากเขียนบล๊อคเรื่องการเดินทางตลอดปี 2555 ขึ้นมา
 
เริ่มจากต้นปี เป็นการเดินทางที่ต่อเนื่องมาจาก 2554 เราเดินทางจากนิวเดลี ไปอัครา ไปชัยปุระ โยธปุระ พาราณสี และสุดท้ายที่โกลกาต้าในเวลา 12 วัน เรามีความสุขมาก เหมือนได้เจอว่านี่คือสิ่งที่เราชอบ และเราได้อยู่ที่นั่น อากาศตอนนั้นจัดได้ว่าเย็นเลยทีเดียว ที่อินเดีย เราได้นั่งกินNaanที่พื้นบนสถานีรถไฟ โดยสายตาคนอินเดียมองมาที่เราระคนสงสาร ฮ่าฮ่า เราก็ไม่รู้ว่าเราทำอะไรผิดหรือเปล่า ได้ยืนรอรถไฟที่พาราณสีโดยที่มีศพนอนอยู่ข้างๆ ได้เข้าไปยืนมองทัชมาฮาลที่สวยงามเหลือเกินด้วยตาของตัวเองอยู่เป็นเวลานาน เรามีความสุขมากกับการท่องเที่ยวในประเทศที่เราไม่ต้องสวย ไม่ต้องรวย แต่เรามีความสุขจากข้างในของเราได้ 
 
India : Dec 24, 2011 - Jan 4, 2012
 
หลังจากกลับมาได้เดือนกว่า เราก็ไปจังหวัดอุบลราชธานี เป็นการจองตั๋วข้ามปี เป้าหมายเราอยู่ที่สามพันโพก 
การเดินทางไม่ได้มีอะไรพิเศษไปกว่า เราได้เริ่มขับรถทางไกล โดยมีผู้ร่วมทาง2คน ครั้งแรกที่นี่ (ปกติก็จะมีคนนั่งด้วยคนเดียว ไม่ประหม่าเท่าสองคน) เราขับรถที่เช่ามาจากตัวเมือง เพื่อไปสามพันโบก ไปโขงเจียม ไปผาแต้มเดินดูร่องรอยโบราณ ระหว่างทางมีแวะถ่ายรูป แวะกินอาหารร้านดัง กินอยู่แบบป๋าๆ ได้นอนโรงแรมเก่าๆ แล้วก็ได้นอนโรงแรมเก๋ๆสนุกดี อากาศตอนนั้นก็เริ่มหนาวด้วย แต่ก็อบอุ่นเมื่อมีผู้ร่วมทริปให้อุ่นใจ
 
จังหวัดอุบลราชธานี : Feb 17-20, 2012
 
เดือนเมษายน ขณะหยุดงานช่วงวันสงกรานต์ เรารู้สึกอยากออกเดินทางอีกครั้ง กับการวางแผนล่วงหน้า1วันเพื่อเดินทางไปเที่ยวเล่นที่โรงเกลือ และพักในที่พักเก๋ๆที่ชื่อ Le Bloc เป็นการเดินทางฉุกละหุกที่ไม่ได้วางแผนอะไรมาก เราได้เข้าไปดูกิจการคาสิโนที่อยู่ตรงกลางระหว่างไทยและเขมร ดูแล้วเวียนหัวนะ เด็ก ผู้ใหญ่มาเสี่ยงดวงกันเยอะเลย เห็นพวกตู้ๆกดๆเค้าหยอดได้เยอะแล้วเราก็อยากจะได้อย่างั้นบ้าง แล้วเราก็ข้ามไปฝั่งเขมร เพื่อตราปั๊มใน passport ของเราจะได้มีประเทศนี้สักที ได้นั่งกินมะพร้าวลูกนึง แล้วกลับออกมาเพราะฝนเริ่มตก วันกลับเราได้กินอาหารเวียตนามเจ้าดัง ซึ่งเราไม่รู้เลยว่าที่นั้นเขามีอาหารเวียตนามเป็นจุดเด่น โอย พูดแล้วหิว
 
จังหวัดสระแก้ว ประเทศกัมพูชา : April 14-15, 2012 
 
ในช่วงต้นเดือนห้า เราได้ออกเดินทางอีกครั้งด้วยรถไป เป้าหมายคือลำปาง-เชียงใหม่ การเดินทางครั้งนี้จริงก้ไม่ควรจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ ไม่สิต้องเรียกว่าไม่น่าเกิดขึ้นเลย.. เราได้ลองนั่งรถไฟชั้น2 (แบบนั่ง พัดลม) ซึ่งเป็นอะไรที่เราไม่เคย และรู้ได้ว่ามันก็เหนื่อยเหมือนกันนะ เพราะรถไฟไทยเล่นเลทอยู่นานเลยทีเดียว เมื่อความรู้สึกอ่อนล้าจากเหตุการณ์ต่างๆที่ได้พบเจอ เราเลือกที่จะกลับไปที่ที่เราเคยไปแล้ว แล้วเราก็ยังคิดถึงมันอยู่ตลอด เพื่อหวังให้มันช่วยรักษาเราได้ และมันก็ช่วยเราได้ไว้อย่างดี และทุกวันนี้ เราหวังว่าเราจะได้กลับไปหามันใหม่ แต่ไปเพราะความคิดถึง ไม่ได้ไปซบอกลำปางเพราะความอ่อนล้าอีกแล้ว
 
 
จังหวัดลำปาง-เชียงใหม่ : May 4-8, 2012
 
 
พอเริ่มเข้าเดือนสิงหาคม ตั๋วเครื่องบินไปประเทศมาเลเซียที่จองไว้นานแล้วก็สะกิดให้เราเดินทางอีกรอบ คราวนี้เราเหมือนไปตามรอยขนมหวานแสนอร่อยที่ผู้ร่วมทริปอยากกินอีกรอบที่มะละกา เราเดินทางเที่ยวในกัวลาลัมเปอร์อยู่1วันเต็มๆ และที่เหลือเราไปอยู่มะละกา โชคร้ายที่เราไม่สบาย เลยทำให้เที่ยวไม่สนุกเท่าที่ควรจะเป็น จะกินขนมหวานน้ำแข็งไส Cendol ก็ทำได้ยากเพราะไม่สบายอยู่ แต่่ก็ดื้อรั้นจกิน โชคดีที่ได้ไปซื้อยามากินในช่วงวันสุดท้าย พอให้เราได้มีแรงขึ้นมาบ้าง แต่ก็ช้าไปและเพราะวันสุดท้ายของเราตั้งใจจะชิวววอย่างเดียว :)
 
 
Malaysia : Aug 1-6, 2012
 
ต่อมาเดือนกันยายน เราได้เดินทางเป็นหมู่คระอีกครั้งกับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่ออฟฟิศ เดินทางไปขึ้นภูสอยดาว นอนค้าง2คืน กับระยะทาง 6กิโล เป็นการเดินป่าทางไกลครั้งแรกของเรา สนุกและเหนื่อยใช้ได้ทีเดียว ได้ทำกับข้าว ได้ล้อมวงเล่นไพ่ อากาศเย็นสบาย แต่ก็เสียที่ฝนตก จนทำให้เต้นท์ที่เรานอนมันแฉะไปหมด แต่ตื่นเต้นมากๆกลัวว่าฝนตกจะทำเต้นท์เราพัง กลัวเสือมาขย้ำเราตอนเรานอน แหม ก็คนมันไม่เคย 
 
ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิษ Sept 7-10, 2012
 
การเดินทางครั้งต่อไปก็เป็นการเดินทางในรูปแบบใหม่ที่เราขับรถทางไกลไปกลับร่วม800กิโล เข้าประเทศพม่าผ่านด่านเจดีย์สามองค์ ข้อมูลอยู่ในโพสที่แล้วแล้วก็คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เราได้เดินทางไปกับเพื่อนเก่า และได้เจอเพื่อนใหม่ที่มีมิตรภาพที่ดีต่อกันแล้วเราก็มีคามสุขมาก ขอบคุณตาลที่ตามใจเราร่สมเดินทางมาด้วยกันในวันนั้น เป็นเพื่อนร่วมทางที่ไม่ได้บ่น ถึงแม้จะบ่นก้ทำอะไรเราไม่ได้หรอก :p
 
สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี : Oct 20-23, 2012
 
สุดท้ายและกับเารเดินทางอันยาวนาน เราเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ไปหลายๆเมือง ไปเที่ยว กิน เดินเล่น ตั้งใจจะไปหาอะไรบางอย่าง แต่ก็เจออะไรหลายๆอย่าง แม้การเดินทางของเราจะไม่เหมือนสูตรสำเร็จของการเดินทางอย่างคนอื่นเขา แต่เราก็พอใจ และมีความสุขแบบที่เราเป็น แม้จะทุกข์เมื่อเจอสินค้าน่ารัก และอาหารน่ากิน ในราคาแสนแพงก็ตาม 
 
สุดท้าย การเดินทางของเราคงบอกไม่ได้ว่าจะหยุดลงเมื่อไหร่ ก็คงจนกว่าจะไปไม่ไหวนั่นแหละ หวังว่าเราคงจะมีเวลาให้เราได้เดินทางหาประสพการณ์ และเรียนรู้อะไรใหม่ๆได้อีกนาน และหวังว่าเราจะมีสักคนหนึ่งที่จะอยู่ข้างเรา และพร้อมเดินไปกับเราทุกครั้งที่เราต้องการ ขอบคุณณัฐที่ทำให้ความฝันหลายๆอย่างของเราเกิดขึ้นได้จริง ยอมรับในความงี่เง่า ขี้หนาว และขี้โรคของเราได้ ขอบคุณที่อยู่ในทุกๆที่ ที่แม้จะเป็นที่ที่เราชอบอย่างอินเดีย และที่ที่เราไม่เคยคิดจะได้มาอย่างญี่ปุ่น นัทก็อยู่กับเราและทำหน้าที่คนรักของเราได้เป็นอย่างดี 
ขอบคุณค่ะ :)
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณที่อยู่กับนัทเหมือนกันนะ
สนุกและสุขเสมอ :)
ปล. รูปแรกดูดีเกินไป ทำหน้าแบบนั้นไม่ได้แล้ว 55

#1 By ณัฐ (103.7.57.18|58.11.56.44) on 2012-12-25 14:59